Ươm giống tiêu quí như thế nào để mang lại hiệu quả?

December 15, 2015 | 377 views

Trong bài viết này chúng tôi hướng dẫn bà một số kỹ thuật và phương pháp ươm giống tiêu quí để cây sinh trưởng và phát triển tốt mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Những điều cần biết về khâu ươm giống tiêu quí

Để ươm giống tiêu quí đạt tỷ lệ sống cao và phát triển tốt cần thực hiện theo các quy trình sau đây.

1. Chuẩn bị vườn ươm cho cây tiêu quí

phuong-phap-uom-giong-tieu-qui-ban-nen-biet.1

Trước khi chuẩn bị vườn ươm thì khâu chọn mua giống tiêu rất quan trọng. Nên chọn những cây khỏe không bị sâu bệnh và cho năng suất cao.

Tiêu chuẩn của vườn ươm cần có lưới che phía trên và xung quanh để ánh sáng chiếu khoảng 60 – 70%.

2. Chuẩn bị đất ươm tiêu quí

Đất ươm tiêu quí phải chọn đất tốt, được phơi nắng trước khi ươm 1 tháng và không lấy đất ở những vùng trồng cây đã bị tuyến trùng, nấm bệnh gây hại.

Trộn kỹ với phân chuồng ủ hoai mục, phân lân và tro trấu hoặc dừa để tạo độ tơi xốp cần thiết. Bổ sung thêm chế phầm Trichoderma hoặc Pseudomonas theo hướng dẫn trên bao bì.

3. Cách hom tiêu quí

Khi cắt cây tiêu quí xong ngâm trong dung dịch 2,4D 20 phần triệu (20 mg pha trong 1 lít nước) 20 phút, hoặc NAA 500 – 1000 mg/1lít nước hoặc IBA 50 – 55mg/1lít nước, nhúng nhanh trong 5 giây để kích thích tốt sự ra rễ.

Sau đó ngâm toàn bộ hom trong dung dịch thuốc trừ nấm Ridomil Gold 80 WG, pha với nồng độ 0,1 % trong 30 phút để khử trùng rồi tiến hành ươm vào luống hoặc trong bầu.

4. Kỹ thuật ươm cây tiêu quí

phuong-phap-uom-giong-tieu-qui-ban-nen-biet

Ươm tiêu trong bầu

– Ươm trên luống đất: Phương pháp ươm giống tiêu quí này chỉ áp dụng đối với dây thân. Luống ươm cần được che nắng. Với cách làm này có thể loại bỏ bớt một số hom yếu xấu, bộ rễ không đạt yêu cầu.

Cắm hom tiêu xiên 45 độ, khoảng cách giữa các hom là 5 – 7cm và giữa các hàng là 10cm. Không cắm hom quá gần nhau, môi trường đất ẩm ướt dễ làm hom tiêu bị bệnh, rụng lá và chết. Sau khi ươm 25 – 30 ngày hom tiêu bắt đầu ra rễ có thể đem trồng. Không ươm tiêu quí quá lâu trên luống vì hom tiêu mọc mầm, rễ ra dài khi nhổ đem đi trồng động rễ, ảnh hưởng xấu tới tỷ lệ sống và sinh trưởng của cây tiêu con.

– Ươm trong bầu: Phương pháp ươm trên bầu áp dụng cả đối với dây thân và dây lươn. Hàng lỗ thoát nước dưới cùng cách đáy bầu 2cm để thoát nước tốt.

+ Bầu ươm hom thân: Kích thước bầu đất: 15 – 17 x 27 – 30cm. Dây thân được cắt 5 mắt. Khi ươm hom thân vùi 3 đốt vào đất, 2 đốt trên mặt đất. Chỉ ươm 1 hom/bầu. Cây được ươm từ 4 – 5 tháng trong vườn ươm, có ít nhất 1 chồi mang 5 – 6 lá trở lên mới đem trồng.

+ Bầu ươm dây lươn: Kích thước bầu đất: 12 x 22cm. Hom lươn do có tỷ lệ sống thấp nên ươm 2 hom/ bầu. Dây lươn được cắt 3 mắt. Khi ươm hom lươn cắm 2 đốt vào bầu đất, 1 đốt trên mặt đất. Cây được ươm từ 4 – 5 tháng trong vườn ươm, có ít nhất 1 chồi mang 5 – 6 lá trở lên mới đem trồng.

 Chăm sóc giống tiêu quí

phuong-phap-uom-giong-tieu-qui-ban-nen-biet.2

– Tưới nước đảm bảo độ ẩm thích hợp để giong tieu qui sinh trưởng và phát triển tốt. Không tưới quá nhiều đất vì sẽ làm cây tiêu bị nhiễm bệnh, thối hom, rễ.

– Thường xuyên xông xới và làm cỏ cho hồ tiêu

– Phá váng và đảo bầu định kỳ

– Kiểm tra sâu bệnh thường xuyên để kịp thời phát hiện và phòng trừ để đem lại năng suất cao cho cây tiêu quí

– Khi phát hiện cây bị bệnh cần tiến hành chuyển ra để riêng. Sau đó phun thuốc phòng đối với cây xung quanh để cô lập nguồn bệnh.