Tiêu chí chọn giống tiêu lốp, tiêu dài như thế nào?

December 15, 2015 | 974 views

Là một trong những loại cây có xuất thân từ cây hoang dại nên sức sống rất dẻo dai. Tuy nhiên, khâu chọn giống rất quan trọng quyết định đến tỷ lệ sống và năng suất dây tiêu sau này. Nên chọn giống tiêu khỏe và cho năng suất cao.

Tiêu lốp (Long pepper) ở Việt Nam còn có các tên gọi khác như là tiêu dài, tiêu thất, tiêu lá tim…

Cách chọn giống cây tiêu lốp ( tiêu lốt), tiêu dài

chon-giong-tieu-lop-tieu-dai

Chọn giống từ cành thân chính

Khi chọn giống cây tiêu lốt hay tiêu dài nên chọn những bụi tiêu to, mọc khoẻ xanh tốt không bị sâu bệnh có độ tuổi từ 1,5- 3 năm, tiến hành cắt cách mặt đất  30 – 40cm, cắt bỏ phần ngọn 15 – 20cm, lấy đoạn giữa cắt ra từng hom (3 – 4 mắt/hom).

Chọn giống từ dây tiêu lươn

Đây là cách lựa chọn phổ biến được nhiều người áp dụng. Chính vì trong điều kiện không đủ thân chính và những gia đình ít có khả năng đầu tư áp dụng chăm sóc ở vùng khô hạn thì có thể sử dụng tiêu lươn để làm giống cây tiêu lốp nhằm tiết kiệm chi phí chăm sóc.

Cây tiêu được trồng từ hom tiêu lươn chậm cho quả hơn cây tiêu được trồng từ thân chính.

Nên chọn các dây tiêu lươn phát sinh từ các mầm nách gần sát gốc của bộ khung thân chính cây tiêu trưởng thành để nhân giống, chọn các dây đã có rễ mọc ở tất cả các mắt. Khi ươm tiêu lươn nên cắt dây từ 5 – 8 mắt và có thể để ngọn.

Các hình thức nhân giống tiêu lốp, tiêu dài ra sao?

Khi chọn giống tiêu lốp hay giống cây tiêu dài cần lưu ý chọn những cây có năng suất cao, chất lượng tốt đặc biệt không nhiễm sâu bệnh hại.

cach-chon-giong-tieu-lop-tieu-dai-nhu-the-nao

Hom giống tiêu lốp

– Cành tược (dây thân): tiêu trồng từ cành tược mau cho quả lớn, thường năm thứ ba sau khi trồng, năng suất cao và tuổi thọ kéo dài 15-20 năm, tỷ lệ hom sống đạt cao (khoảng 90%).

– Cành lươn: tiêu trồng từ cành lươn cho quả chậm hơn và phải đôn tiêu, thường từ năm thứ 4 sau khi trồng. Tuy vậy giống tiêu lốt cho năng suất cao, ổn định và lâu già cỗi.

Kỹ thuật cắt hom

– Khâu này rất quan trọng nên lấy hom bánh tẻ, không quá non và không quá già, mỗi hom có 4-6 đốt, thông thường 5 đốt, không sử dụng đoạn hom cách ngọn 20-25cm.

– Khi cắt hom tiêu vào mùa mưa, trên cây mẹ 1-2 năm tuổi cần cắt chừa gốc một đoạn 40-50cm và không làm tổn hại đến cây mẹ và hom giống, phần dưới của hom cắt xéo cách đốt cuối cùng khoảng 2cm, cắt bỏ những lá ở đốt được vùi vào đất và chỉ để lại 2-3 lá để giảm bớt sự thoát hơi nước của hom. Trong quá trình hom giống tiêu dài cắt xong cần ươm ngay, nếu vận chuyển đi xa cần bó mỗi bó 50 hom, đặt trong thùng xốp, phun nước đều.

Xử lý hom giống

Để hom giống tiêu lốp mau ra rễ, trước khi giâm hom tiêu được ngâm trong dung dịch NAA nồng độ 500-1.000ppm hoặc IBA nồng độ 50-55ppm, nhúng ngập phần gốc 2-3cm trong 30 phút, xử lý dung dịch nước tiểu bò 25% cho kết quả tương tự IBA.

Ươm hom

– Sau khi xử lý xong có thể ươm hom vào luống hoặc vào bầu.

– Luống: thường có chiều dài 5-6m, rộng 1-1,2m, đất trên luống cần trộn đều phân theo liều lượng 25-30kg phân chuồng hoai + 0,5kg super lân cho 10m2 luống. Ươm hom cách hom 15-20cm, luống phải có mái che, hệ thống phun sương để tạo độ ẩm thích hợp cho tiêu ra rễ.

– Bầu: có thể dung bầu PE hoặc giỏ tre, bầu có kích thước dài 23-25cm, rộng 13-17cm, bầu PE được đục 8-10 lỗ để dễ thoát nước. Đất vào bầu có thành phần: 2 phần đất tơi xốp + 1 phần phân chuồng hoai, trộn đều 0,5kg phân Super lân cho 200kg hỗn hợp đất và phân chuồng, mỗi bầu ươm 2 hom.