Những lợi ích của cây tiêu lốt trong cuộc sống

December 15, 2015 | 1,630 views

Tiêu lốp là cây thuộc loại thân thảo, phần gốc mọc bò rất dễ phát triển nên được trồng nhiều ở vùng cao nguyên nước ta mang lại hiệu quả kinh tế.

Khái niệm của tiêu lốt ( tiêu lốp)

Tiêu lốt (Long pepper) hay còn gọi là tiêu lốp, tiêu dài, tiêu Ấn Độ, cây Tất bát…là một cây phổ biến của họ tiêu Piperacease

tieu-lot-la-gi-loi-ich-cua-cay-tieu-lot.1

Tên khoa học là Piper longum thuộc họ thực vật Piperaceae có lẽ đã đến Âu Châu trước tiêu đen (Black pepper) từ lâu. Tiêu lốp được đánh giá cao trong thời đế quốc La Mã và được định giá cao gấp ba lần hơn tiêu đen do vị của tiêu lốp, vừa cay vừa ngọt, rất thích hợp với các món ăn và khẩu vị La Mã..

Mô tả cây tiêu lốp

tieu-lot-la-gi-loi-ich-cua-cay-tieu-lot

Đặc trưng của cây tiêu lốp là thân cành mang hoa, không lông, đứng thẳng, có thể cao 2-4 m. Lá mọc so le, có cuống ngắn. Phiến lá hình trứng, thuôn, dài khoảng 6-7.5 cm, rộng 3-5 cm. Gốc hình quả tim, hơi lệch một bên. Đầu lá nhọn, mặt trên nhẵn, mặt dưới có lông nhỏ. Lá có 5-7 gân.

Cụm hoa mọc thành bông và là hoa đơn tính. Trong đó hoa đực dài khoảng 3.5 cm, có trục nhẵn, lá bắc tròn và 2 nhị. Còn hoa cái ngắn hơn, khoảng 1.5 cm, có cuống ngắn.

Với đặc điểm của tiêu lốt có cụm quả hình trụ, hơi cong, do nhiều quả mọng nhỏ tập họp tạo thành, dài 1.5-3.5 cm, đường kính 0.3-0.5 cm, mặt ngoài màu đen hay nâu. Gốc cụm quả có cuống còn sót lại hay vết của cuống đã rụng. Quả mọng nhỏ, hình cầu. Hạt tròn hay gần như tròn cỡ 2-2,5 mm.

Do là nhóm cây thuộc vùng nhiệt đới châu Á nên tiêu lốp phân bố tự nhiên tại Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh, Nam Trung Hoa (Phúc Kiến, Quảng Đông, Quảng Tây), Đông Nam Á (Việt-Miên-Lào), Thái, Mã Lai, Singapore, Phi. Tại Việt Nam, cây  tiêu lốp được trồng tương đối phổ biến ở các tỉnh vùng cao nguyên trên toàn quốc.

Lợi ích khi sử dụng tiêu lốt trong cuộc sống

tieu-lot-la-gi-loi-ich-cua-cay-tieu-lot.2

Ngày nay, người ta sử dụng cây tiêu lá lốt một cách thông dụng trong y học  như một vị thuốc chữa bệnh còn hơn là dùng để làm gia vị trong ẩm thực.

Làm gia vị: tiêu lốt hay tiêu lốp có hương vị vừa cay nồng vừa ngọt ngào, nên không thể bỏ qua trong các gia vị thường dùng của bữa ăn.

Còn đối với trong y học cổ truyền, tiêu lá lốt được sử dụng để trị nhiều loại bệnh rất hiệu quả và đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người

Tiêu lốt được con người nghiên cứu tạo ra một loại thuốc có khả năng quan trọng trong việc nâng cao trí nhớ, trí tuệ, dùng khôi phục sức khỏe sau khi bị bệnh mà còn rất tốt trong việc tiêu hóa cho phụ nữ sau khi sinh và nuôi con nhỏ, người lớn tuổi, người ăn kiêng giảm cân, người ăn chay…

Theo kinh nghiệm của người xưa, tiêu lốp còn là bài thuốc gia truyền làm giảm bớt chứng đau bụng rất hiệu quả.