Hướng dẫn cách chăm sóc và chọn giống cây tiêu ấn độ

December 16, 2015 | 1,468 views

Khâu chọn giống và chăm sóc cho cây tiêu rất quan trọng đến sự hình thành sinh trưởng và phát triển để mang lại năng suất kinh tế cao.

Một trong những loại giống mang lại hiệu quả kinh tế cao rất được bà con ưa chuộng đó là giống cây tiêu ấn độ.  Với đặc điểm chùm quả dài, hạt dày, năng suất cao, cho thu hoạch sớm, hai giống chủ lực là Panniyur và Karimunda.

giong-cay-tieu-an-do

 Chọn giống cây tiêu ấn độ như thế nào để mang lại năng suất cao

– Lấy giống từ thân chính: nên chọn những bụi tiêu to, mọc khoẻ xanh tốt không bị sâu bệnh có độ tuổi từ 1- 3 năm, tiến hành cắt cách mặt đất  30 – 40cm, cắt bỏ phần ngọn 15 – 20cm, lấy đoạn giữa cắt ra từng hom (5 mắt hoặc 3 – 4 mắt/hom).

– Lấy giống từ dây tiêu lươn: Trong điều kiện không đủ giống tiêu ấn độ để lấy thân chính và không có khả năng đầu tư chăm sóc ở những vùng khô hạn thì có thể sử dụng tiêu lươn để làm giống. Cây tiêu được trồng từ hom tiêu lươn chậm cho quả hơn cây tiêu được trồng từ thân chính (thường 4 năm thì cho quả) và thường áp dụng biện pháp đôn dây vì cây thường phân cành cao.Tuy nhiên cây tiêu sinh trưởng phát triển mạnh và tuổi thọ cao (trên 30 năm), trồng bằng dây lươn cho năng suất đồng đều và không kém năng suất cây tiêu trồng từ thân chính.

giong-cay-tieu-an-do.2

Nên chọn các dây lươn của cây tiêu ấn độ phát sinh từ các mầm nách gần sát gốc của bộ khung thân chính cây tiêu trưởng thành để nhân giống (ngoài ra cũng có thể dùng tiêu dãi để làm hom)

– Bên cạnh cách chọn giống thì cần chú ý đến tiêu chuẩn hom tiêu giống như thế nào để đạt năng suất cao và cho cây phát triển khỏe mạnh

Chọn đoạn hom có màu xanh nhạt, đường kính hom 5 – 7mm, dùng dao sắc để cắt hom, Cắt hom vào lúc trời mát (sáng sớm hoặc chiều mát), hom giống có từ 3 – 4 mắt, vết cắt xéo, sắc gọn, không bầm dập, vết cắt cách mắt hom 1,5 – 2cm. Nên cắt bớt ½ diện tích lá trên hom để hạn chế mức độ thoát hơi nước

Hướng dẫn cách chăm sóc cây tiêu ấn độ

giong-cay-tieu-an-do.1

Làm sạch cỏ

Làm cỏ sạch quanh gốc và giữa các hàng tiêu ấn độ. Không nên xới xáo trong gốc tiêu, thường thì xới cách gốc 50-60 cm. Nếu trường hợp cỏ mọc trong gốc nên dùng tay nhổ bỏ, tránh gây tổn thương cây). Mùa mưa cần tránh xới xáo vì dễ làm tổn thương bộ rễ giúp mầm bệnh xâm nhập vào làm chết tiêu…

Tưới nước và chống úng cho tiêu ấn độ

Trong mùa nắng cần tưới nước thường xuyên (không thừa nước), kết hợp với các biện pháp che chắn, tủ gốc giữ ẩm cho tiêu. Trong thời kỳ kinh doanh, việc tưới nước cho tiêu có khác hơn. Trong thời kỳ này, đặc biệt sau thu hoạch, chỉ tưới cho cây tiêu khi thấy thật cần thiết, đủ cho cây sống, chịu đựng được cho mùa khô hạn để bước vào mùa mưa.

Bón phân

Phân hữu cơ: với giống cây tiêu ấn độ thì thường được bón hàng năm với liều lượng 30-40m3/ha. Vào đầu mùa mưa, đào rãnh vành khăn quanh gốc tiêu, mép rãnh cách mép tán tiêu 15-20cm, sâu 5-10cm, rộng 15-20cm bón phân hữu cơ đã hoai hoàn toàn, bón xong phải lấp đất lại. Khi đào rãnh bón phân, hạn chế tới mức tối đa làm tổn thương bộ rễ tiêu.

Phân khoáng: Dùng các loại NPK Đầu Trâu có công thức phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng của cây tiêu, đặc biệt chú ý tới các loại có vi lượng (TE) để cho ra hạt tiêu ấn độ đạt năng suất. Loại và liều lượng NPK hỗn hợp bón cho tiêu. Thời kỳ kiến thiết cơ bản chia lượng bón 4-6 lần/năm. Lượng bón ở thời kỳ kinh doanh chia bón 4 lần/năm vào các thời kỳ sau thu hoạch quả, đầu, giữa và cuối mùa mưa.